Theo nhận xét của giáo sư Tom Humphrey của viện Nhiễm
trùng và sức khỏe toàn cầu có nhận định rằng ngăn đựng rau củ quả của tủ lạnh
có chứa rất nhiều vi khuẩn và gấp 750 lần mức an toàn.
Vậy làm cách nào để vừa có thể dự trữ thực phẩm, vừa
ngăn ngừa các vi khuẩn có hại này. Dưới đây là cách xử lý:
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Các nhà sản xuất thực phẩm đã giảm lượng chất bảo quản
có trong thực phẩm đi để có thể đảm bảo đến sức khỏe của người dùng. Vì thế nhu
cầu bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ngày một nhiều hơn.Khi đó thì tủ lạnh nhà bạn
sẽ phải chứa rất nhiều thực phẩm vì vậy hãy điều chỉnh nhiệt đô xuống mức thấp
và phải thường xuyên lau chùi vệ sinh cho chiếc tủ lạnh nhà bạn. Tốt nhất là
nên vệ sinh tủ lạnh 1 tuần 1 lần bằng với nước ấm và thuốc khử trùng nhé.
Không đặt thịt ở ngăn trên cùng
Một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực
phẩm là lây nhiễm chéo. Thịt gà sống thường là “tổ” của vi khuẩn campylobacter
nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, đặt
thịt gà sống lên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ ra, thấm vào rau và đầu độc
bạn khi bạn ăn rau sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín
và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống
với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.
Phô mai phải
được bảo quản trong một hộp riêng
Cần phải bảo quản phô mai ở trong một chiếc hộp
riêng và không được đặt chung với các loại khác như pate, cá, thịt vì phô mai
là một loại dễ bị nhiễm khuẩn từ các thức ăn đã qua tay xử lý của bạn.
Vi khuẩn từ rau sống
Đất trồng rau có chứa một loại vi khuẩn rất độc và
nó có thể tồn tại và phát triển dưới trường lạnh. Loại vi khuẩn này có thể bị lay nhiễm từ rau sang
thức ăn khác có trong tủ lạnh. Vì thế cần phải rửa rau thật sạch trước khi bảo
quản ở trong tủ lạnh và cần để ở trong một ngăn dự trữ riêng
Cơm để trong tủ lạnh cũng không an toàn
Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy ở những
thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây
ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi
khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử
độc hại. Vì thế, bạn nên để cơm vào tủ lạnh khi nó vừa nguội và bỏ đi sau 3
ngày cất trong tủ lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét